Ngũ Cốc Ăn Sáng Tốt Cho Sức Khỏe

Với các kệ xếp chồng lên nhau bằng các hộp có màu sắc rực rỡ cạnh tranh để thu hút sự chú ý của bạn, Chọn ngũ cốc có thể mang lại cảm giác như đang đi qua một bãi mìn. Chọn sai và bạn hoặc con bạn có thể chọn phải một loại ngũ cốc ăn sáng có nhiều đường, chất béo hoặc muối.

Nếu ăn quá thường xuyên, điều này có thể góp phần tăng cân và các vấn đề sức khỏe, bao gồm sâu răng và huyết áp cao. Nhưng cho dù là bánh phồng, nướng hay làm vụn, ngũ cốc vẫn có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Điều quan trọng nữa là bạn phải ăn sáng thường xuyên.

Mục Lục

 • 1 Thế nào là ngũ cốc tốt cho sức khỏe
 • 2 Đọc nhãn dinh dưỡng
 • 3 Lượng đường, chất béo và muối
 • 4 Ăn ngũ cốc với sữa hoặc sữa chua
 • 5 Thêm trái cây vào ngũ cốc
 • 6 Bữa sáng nên cung cấp bao nhiêu calo
 • 7 “Con tôi thích ngũ cốc có đường”
 • 8 “Tôi không có thời gian ăn sáng”

Thế nào là ngũ cốc tốt cho sức khỏe

Để lựa chọn đúng loại ngũ cốc lành mạnh hơn, hãy chọn ngũ cốc ăn sáng có chứa ngũ cốc nguyên hạt và ít đường, chất béo và muối hơn.

ngũ cốc ăn sáng tốt cho sức khỏe

Những ví dụ bao gồm:

 • Bánh quy ngũ cốc nguyên hạt
 • Gối nguyên hạt vụn
 • Cháo yến mạch

Xem thêm: 5 nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe


Ngũ cốc nguyên hạt chứa chất xơ và vitamin B, cùng các chất dinh dưỡng khác. Chất xơ giúp giữ cho hệ tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh.

Nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Xem nhãn dinh dưỡng ngũ cốc và so sánh các nhãn hiệu để bạn có thể tìm thấy phiên bản tốt cho sức khỏe hơn.

Mueslis, thường chứa ngũ cốc nguyên hạt và trái cây, thường được coi là một lựa chọn lành mạnh hơn, nhưng hãy kiểm tra nhãn trước – nhiều loại có thể chứa tương đối cao chất béo, thêm đường và trong một số trường hợp là muối.

Đọc nhãn dinh dưỡng

Nhãn thực phẩm có thể giúp bạn lựa chọn giữa các nhãn hiệu và tránh ngũ cốc ăn sáng có nhiều đường, chất béo và muối.

Tất cả thông tin dinh dưỡng được cung cấp trên 100g và mỗi khẩu phần, có thể hữu ích khi so sánh một loại ngũ cốc này với một loại ngũ cốc khác.

Một số thương hiệu cũng sử dụng mã màu đỏ, hổ phách và xanh lá cây trên mặt trước của gói, đôi khi được gọi là đèn giao thông. Càng nhiều rau xanh trên nhãn, sự lựa chọn càng tốt cho sức khỏe.

Lượng đường, chất béo và muối

Bạn có thể sử dụng thông tin trên 100g trên nhãn dinh dưỡng để xác định ngũ cốc ăn sáng là:

lượng đường, chất béo và muối tiêu chuẩn

Nhiều đường, chất béo hoặc muối

 • Nhiều đường: hơn 22,5g tổng lượng đường trên 100g
 • Giàu chất béo: hơn 17,5g chất béo trên 100g
 • Nhiều muối: hơn 1,5g muối trên 100g

Ít đường, chất béo hoặc muối

 • Ít đường: 5g tổng số đường hoặc ít hơn trên 100g
 • Ít chất béo: 3g chất béo bão hòa hoặc ít hơn trên 100g
 • Ít muối: 0,3g muối hoặc ít hơn trên 100g

Ăn ngũ cốc với sữa hoặc sữa chua

Ăn ngũ cốc vào bữa sáng là một cơ hội tốt để bổ sung canxi vào chế độ ăn uống của bạn nếu bạn dùng nó với sữa hoặc sữa chua. Chọn sữa bán tách béo, 1% hoặc tách béo, hoặc sữa chua ít béo.

Các lựa chọn thay thế cho sữa bò bao gồm nước đậu nành, gạo và yến mạch tăng cường.

ngũ cốc ăn với sữa

Thêm trái cây vào ngũ cốc

Ngũ cốc cũng là một cơ hội tốt để thêm một số trái cây trong chế độ ăn uống của bạn. Nho khô, mơ khô, chuối và dâu tây là những lựa chọn phổ biến và có thể được thêm vào bất kỳ loại ngũ cốc nào, tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Bạn có thể làm tiêu bữa sáng bằng một ly nhỏ (150ml) nước ép trái cây 100%.

ngũ cốc ăn với hoa quả

Bữa sáng nên cung cấp bao nhiêu calo

Một quy tắc hữu ích để duy trì cân nặng hợp lý là tuân theo phương pháp 400-600-600.

Nghĩa là có khoảng:

 • 400kcal cho bữa sáng (bao gồm bất kỳ đồ uống và đồ ăn kèm)
 • 600kcal cho bữa trưa (bao gồm bất kỳ đồ uống và đồ ăn kèm)
 • 600kcal cho bữa tối (bao gồm bất kỳ đồ uống và đồ ăn kèm)

Bạn chỉ còn đủ thưởng thức một vài thức uống lành mạnh và đồ ăn nhẹ suốt cả ngày. Lời khuyên này dựa trên lượng calo khuyến nghị hàng ngày của một phụ nữ là 2.000kcal.

Bạn có thể nhận được khoảng 150kcal từ một khẩu phần 40g ngũ cốc. Bạn có thể thêm một quả chuối cắt lát vừa và 200ml sữa tách kem, tổng cộng sẽ cung cấp khoảng 350kcals.

bữa sáng nên cung cấp bao nhiêu calo

“Con tôi thích ngũ cốc có đường”

Nếu bạn muốn cho con mình loại bỏ ngũ cốc có đường, bạn có thể thử trộn ngũ cốc có đường với những loại có lượng đường thấp hơn tương tự.

Sau đó, bạn có thể tăng dần lượng ngũ cốc ít đường hơn theo thời gian để trẻ quen với chúng. Hoặc bạn có thể để con bạn chọn từ 3 loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe hơn.

“Tôi không có thời gian ăn sáng”

Mọi người ngày càng không ăn ngũ cốc ăn sáng và thay vào đó họ sẽ chọn một lựa chọn “mang theo”, chẳng hạn như bánh mỳ, bánh bao, ly sữa.

Nếu bạn không có thời gian vào buổi sáng, bạn có thể thử nấu vào đêm hôm trước. Bạn cũng có thể lấy 1 bát đem đi trên đường đi làm hoặc ăn ngũ cốc khi bạn đi làm.

Hãy để bản thân bị cám dỗ bởi bữa sáng đơn giản với ngũ cốc được thiết kế để kích thích sự thèm ăn của ngay cả những người bỏ bữa sáng theo thói quen nhất.

Nguồn: nhs.uk