Tại Sao Nên Uống Sữa Và Dùng Các Thực Phẩm Từ Sữa

Chắc chắn bạn còn nhớ chúng ta lớn lên uống sữa trong mỗi bữa ăn. Không giống như ngày nay, nước ngọt được dành cho các bữa tiệc và chỉ một số quán có sữa trong menu của họ và hầu như sữa chỉ bán ở các cửa hàng tạp hóa

Bạn có thể không còn uống một ly sữa lạnh trong mỗi bữa ăn, nhưng mẹ đã đúng về một điều: thực phẩm từ sữa mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe (chỉ cần đảm bảo chọn loại ít chất béo trong khoảng thời gian này).

sữa và các thực phẩm từ sữa

Các số liệu thống kê cho thấy rằng trong khi mức tiêu thụ sữa nguyên chất và bơ của người Mỹ đang giảm xuống, thì pho mát và kem cao cấp đang tăng lên (điều đó có nghĩa là chúng ta đang kinh doanh một loại thực phẩm từ sữa giàu chất béo này cho một loại khác?).

Tin tốt là hướng đi các thực phẩm từ sữa đã bùng nổ với những lựa chọn ngoài sức tưởng tượng hoang đường nhất. Phô mai giảm chất béo cũng đã có vị trí lâu dài trên kệ sữa. Chưa bao giờ việc ăn một vài khẩu phần sữa tốt cho sức khỏe mỗi ngày lại dễ dàng hơn thế.


Xem thêm: 5 nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe


Mục Lục

 • 1 Ít chất béo chính là câu trả lời
 • 2 6 lý do nên dùng các thực từ sữa
  • 2.1 Canxi và Protein
  • 2.2 Vitamin D
  • 2.3 Mật độ xương
  • 2.4 Huyết áp
  • 2.5 Hội chứng chuyển hóa
  • 2.6 Cân nặng
 • 3 Kết luận

Ít chất béo chính là câu trả lời

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng người lớn tiêu thụ càng nhiều khẩu phần thực phẩm từ sữa, thì phần trăm tổng lượng calo của họ đến từ chất béo bão hòa càng lớn (chắc chắn không phải là một điều tốt).

Nhưng mặt khác là việc họ hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng quan trọng – như protein, canxi, magiê, folate, B1, B2, B6, B12 và vitamin A, D và E – cũng tăng lên cùng với số lượng khẩu phần sữa.

Vì vậy, làm thế nào để bạn nhận được tất cả những chất dinh dưỡng tuyệt vời từ sữa mà không có nhược điểm? Sữa ít béo là câu trả lời! Khi bạn giảm chất béo trong các sản phẩm từ sữa, bạn sẽ cắt giảm lượng calo, chất béo bão hòa và cholesterol, trong khi protein, canxi và hầu hết các vitamin và khoáng chất khác vẫn ở mức cao.

sữa và thực phẩm từ sữa ít chất béo

6 lý do nên dùng các thực từ sữa

Dưới đây là 6 lý do bạn nên bao gồm các loại thực phẩm từ sữa ít chất béo trong chế độ ăn uống của mình:

Canxi và Protein

Một số sản phẩm từ sữa có hàm lượng đáng kể hai thứ mà nhiều người trong chúng ta cần nhiều hơn: canxi và protein. Và rất tiếc khi kem hơi thiếu hai chất dinh dưỡng này, nhưng sữa ít béo, sữa chua, phô mai tươi và phô mai giảm béo đóng gói một lượng protein và canxi trong mỗi khẩu phần ăn.

Ví dụ, chỉ một cốc sữa chua không béo đã cung cấp cho bạn một phần ba lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày, cùng với 17% lượng protein hàng ngày ước tính của bạn.

canxi và protein

Vitamin D

Nhiều nhãn hiệu sữa được tăng cường vitamin D và hiện nay một số nhà sản xuất sữa chua đang tham gia. Vitamin D là một loại vitamin quan trọng, nhưng nhiều người trong chúng ta không có đủ vitamin D trong chế độ ăn uống của mình.

Cơ thể chúng ta thực sự có thể tạo ra vitamin D nếu chúng ta nhận được đầy đủ ánh sáng mặt trời, nhưng điều này có thể là một vấn đề đối với những người ở nhà hoặc sống ở những nơi không có nhiều ánh nắng mặt trời.

Uống sữa ít béo tăng cường vitamin D là một cách dễ dàng để tăng cường vitamin D. Vitamin D từ lâu đã được biết đến với việc thúc đẩy xương khỏe mạnh thông qua vai trò của nó trong việc hấp thụ canxi. Và nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nó có thể hữu ích cho tất cả những thứ khác, từ giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư đến giảm huyết áp.

vitamin d

Mật độ xương

Nhận canxi từ thực phẩm, thay vì bổ sung, dường như có tác dụng tốt cho xương của bạn. Một nghiên cứu ở Phần Lan đã xem xét những thay đổi về độ dày và mật độ xương ở các bé gái từ 10 tuổi đến 12 tuổi có chế độ ăn uống bổ sung phô mai, canxi hoặc canxi cộng với vitamin D. Nhóm ăn phô mai dường như có khối lượng xương tăng nhiều hơn các nhóm khác.

mật độ xương

Huyết áp

Các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha, người đã nghiên cứu hơn 5.000 người trưởng thành đã phát hiện ra rằng những người báo cáo tiêu thụ sữa ít chất béo nhất (chủ yếu là sữa tách béo và ít chất béo) có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp trong khoảng thời gian hai năm thấp hơn 54% so với những người có lượng sữa ít béo thấp nhất.

Trước đây, canxi đã bị nghi ngờ là có ảnh hưởng đến huyết áp. Nhưng các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha phát hiện ra rằng chỉ canxi từ các sản phẩm sữa ít chất béo mới có liên quan đến việc giảm nguy cơ huyết áp. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này có thể liên quan đến các protein có trong sữa ít béo (casein và whey), có thể có tác dụng tương tự như các loại thuốc giảm huyết áp.

huyết áp

Hội chứng chuyển hóa

Sau khi nghiên cứu dữ liệu từ 827 đàn ông và phụ nữ, các nhà nghiên cứu Iran kết luận rằng những người tiêu thụ nhiều sữa nhất (sữa, sữa chua và pho mát) ít có nguy cơ bị phì đại và hội chứng chuyển hóa, một nhóm các triệu chứng được chứng minh là làm tăng nguy cơ của bệnh tiểu đường và bệnh tim.

hội chứng chuyển hóa

Cân nặng

Trong một bài báo đánh giá gần đây, một nhà nghiên cứu từ Đại học Alabama tại Birmingham lưu ý: Một phân tích về mức tiêu thụ canxi tổng thể không liên quan đến việc canxi giảm cân nhiều hơn, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy canxi từ các sản phẩm sữa có thể đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể.

cân nặng

Kết luận

Các bạn sau khi đọc những lý do trên, hãy cố gắng ăn một số loại sữa ít béo mỗi ngày, cho dù đó là sữa tách béo hoặc sữa ít béo 1%, sữa chua ít béo, phô mai tươi, phô mai giảm béo hoặc kết hợp.

Để có một cơ thể khỏe mạnh hãy bắt đầu với bữa ăn lành mạnh

Nguồn: webmd.com